Con đường củng cố an ninh và hợp tác Đông Á
Tiêu đề:      Con đường củng cố an ninh và hợp tác Đông Á
Mục:      Quan hệ quốc tế, Chính trị, Sách
Tác giả:      Nguyễn Quang Thuấn, Mazyrin V. M.
Mã tài liệu:      Vv2769
Nhà xuất bản:      Nhà xuất bản Khoa học Xã hội
Năm xuất bản:      2016
Số trang:      523
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Cuốn sách gồm 3 phần

Phần 1: Tình hình an ninh khu vực Đông Nam Á. Bao gồm những bài viết cụ thể như những vấn đề và khả năng hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống tại Đông Á; sự hình thành hiện trạng địa chính trị mới tại Đông Á và vai trò của nước Nga; những thách thức an ninh toàn cầu và khu vực; an ninh sinh thái ở Đông Á; những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong nền kinh tế Đông Á và cách khắc phục; cấu trúc an ninh đang hình thành ở Đông Á; đòn bẩy kinh tế tăng cường an ninh và hợp tác trong khu vực: khả năng đối tác của các nước Đông Á với Nga trên cơ sở song phương và đa phương.

Phần 2: Chính sách của các nước lớn đối với khu vực. Phần này, tác giả trình bày bảy bài viết của các học giả về sự trỗi dậy của Trung Quốc và tác động của nó; chính sách đối ngoại của thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung Quốc và triển vọng quan hệ giữa các cường quốc tại Đông Á; Trung Quốc điều chỉnh chính sách ngoại giao láng giềng và tác động của nó tới an ninh Đông Á; điều chỉnh chiến lược an ninh - quốc phòng của Trung Quốc trong Đại hội XVIII - tác động đối với khu vực và Việt Nam; chính sách Đông Á của Thủ tưởng Narendra Modi; chính sách của Nhật Bản ở Đông Á; nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và cách giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Phần 3: Ảnh hưởng của Trung Quốc - Nga - ASEAN tới an ninh khu vực. Ở đây, tác giả giới thiệu một số bài viết nổi bật đó là đối tác đối thoại “Nga - ASEAN”: hiện trạng, vấn đề, triển vọng phát triển; ảnh hưởng của những thay đổi địa chính trị khu vực đến an ninh của Việt Nam; quan hệ Việt - Trung và an ninh khu vực trước tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông; quan hệ Nga - Việt và các vấn đề an ninh khu vực ở khu vực Đông Nam Á; ASEAN và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Từ khóa:      An ninh, Đông Á, chính sách, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Triều Tiên, vấn đề hạt nhân, Nga, quan hệ Việt - Trung, quan hệ Nga - Việt, ASEAN,
Lượt xem:      107
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá