ĐỐI SÁCH CỦA CÁC QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ ĐÔNG BẮC Á VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG GIAI ĐOẠN 2001-2020
Tiêu đề:      ĐỐI SÁCH CỦA CÁC QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ ĐÔNG BẮC Á VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG GIAI ĐOẠN 2001-2020
Mục:      Xã hội, Kinh tế, Sách
Tác giả:      Trần Quang Minh (Chủ biên)
Mã tài liệu:      Vv2462
Nhà xuất bản:      Từ điển bách khoa, Hà Nội
Năm xuất bản:      2013
Số trang:      287
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      4.5 
Mô tả nội dung:     

LỜI MỞ ĐẦU

Trong mấy thập kỷ qua Đông Bắc Á đã trở thành khu vực phát triển năng động nhất trong nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng đã để lại những hậu quả nghiêm trọng về môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và cả khu vực nói chung. Sau sự thần kỳ của Nhật Bản trong những năm 1960, 1970, của Hàn Quốc trong những năm 1970, 1980, và sự nổi lên của Trung Quốc trong hai thập kỷ gần đây, với nhu cầu sử dụng năng lượng hóa thạch tăng lên tới mức khổng lồ, đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường không chỉ cho bản thân các quốc gia này mà còn ảnh hưởng lớn tới các nước trong khu vực. Trên phạm vi toàn cầu, sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ các loại khí nhà kính, đặc biệt là CO2, trong bầu khí quyển do sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quá trình công nghiệp hóa của các nước, đặc biệt là trong mấy thập kỷ gần đây, được coi là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Biến đổi khí hậu, một trong những hệ quả nghiêm trọng của quá trình công nghiệp hóa, cùng với hàng loạt các vấn đề về môi trường khác như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đã và đang gây ra những tác động tiêu cực hết sức nghiêm trọng đe dọa sự tồn vong của sự sống trên trái đất. Nhân loại đã ý thức được điều này và đã và đang cố gắng khắc phục những sai lầm của mình nhằm cứu trái đất. Ở Đông Bắc Á, các nước trong khu vực, tùy theo trình độ phát triển của mình, cũng đều đã có những chính sách và biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu sự xuống cấp của môi trường, xây dựng cuộc sống xanh, và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề về môi trường là những công việc hết sức khó khăn và lâu dài, đòi hỏi nỗ lực chung của tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng hiện nay do trình độ phát triển của các nước rất khác nhau, sự phối hợp giữa các nước cũng như việc thực hiện cam kết của các nước về vấn đề này còn nhiều hạn chế. Ngay cả với giả định tất cả các quốc gia trên thế giới nghiêm chỉnh thực hiện Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí nhà kính, thì biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong mấy chục năm tới do hậu quả của việc phát thải quá mức khí nhà kính vào khí quyển trong những thập kỷ vừa qua. Những thách thức về biến đổi khí hậu và môi trường đối với các nước trong khu vực trong những thập niên tới chắc chắn sẽ vẫn hết sức nghiêm trọng. Vì thế, mỗi quốc gia trong khu vực phải có những đối sách của mình với những thách thức về biến đổi khí hậu và môi trường, trước hết là để đảm bảo cho sự phát triển bền vững và cuộc sống tốt đẹp của bản thân nước mình, sau đó là góp phần vào nỗ lực chung của cả khu vực và thế giới giải quyết các vấn đề này.

Việt Nam đang trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Những hệ lụy của biến đổi khí hậu không loại trừ Việt Nam. Các vấn đề về môi trường của Việt Nam cũng hết sức nghiêm trọng. Việc nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề môi trường cũng như định hướng đối sách của các nước trong khu vực về các vấn đề này trong thập kỷ tới chắc chắn sẽ là những tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam trong việc hoạch định chiến lược phát triển quốc gia đảm bảo tăng trưởng và phát triển bền vững. Xuất phát từ yêu cầu này, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Đối sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ Đông Bắc Á về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường giai đoạn 2001-2020”.

Nội dung chính của cuốn sách là phân tích và đánh giá đối sách của một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và vùng lãnh thổ Đài Loan về biến đổi khí hậu và các thách thức về môi trường giai đoạn 2001-2020. Từ kinh nghiệm của các quốc gia và vùng lãnh thổ này và căn cứ thực trạng các vấn đề nói trên ở Việt Nam, đề xuất các giải pháp trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề nổi bật về môi trường của nước ta hiện nay.

Kết cấu của cuốn sách bao gồm 3 chương với các tiêu đề là:

Chương I: Biến đổi khí hậu - Biểu hiện, hệ lụy, và đối sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á

Chương II: Môi trường - Một số vấn đề nổi bật và đối sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á

Chương III: Một số vấn đề về biến đổi khí hậu và môi trường ở Việt Nam và kiến nghị chính sách.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc. Mặc dù nhóm tác giả đã có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và biên soạn cuốn sách này, song chắc chắn không tránh khỏi còn những khiếm khuyết nhất định. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của độc giả.

MỤC LỤC

 

 

 

Trang

MỞ ĐẦU

 

1

Chương 1:

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - BIỂU HIỆN, HỆ LỤY VÀ ĐỐI SÁCH CỦA CÁC QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ Ở ĐÔNG BẮC Á

4

 

1.1. TỔNG QUAN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

5

 

1.1.1. Khái niệm

5

 

1.1.2. Biểu hiện của biến đối khí hậu

8

 

1.1.3. Hệ lụy của biến đổi khí hậu

11

 

1.2. HỆ LỤY CỦA BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU Ở MỘT SỐ NƯỚC ĐÔNG BẮC Á

19

 

1.2.1. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt

19

 

1.2.1. Sự thay đổi thói quen và khu vực sinh sống của các loài động thực vật

29

 

1.3. ĐỐI SÁCH VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

35

 

1.3.1. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự báo

37

 

1.3.2. Giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu

46

 

1.3.3. Thích ứng với biến đổi khí hậu

71

Chương 2:

MÔI TRƯỜNG - MỘT SỐ VẤN ĐỀ NỔI BẬT VÀ ĐỐI SÁCH CỦA CÁC QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ ĐÔNG BẮC Á

77

 

2.1. QUAN HỆ GIỮA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ         

79

 

2.1.1. Một số khái niệm về ô nhiễm môi trường

79

 

2.1.2. Quan hệ giữa phát triển kinh tế và ô nhiễm môi trường

81

 

2.2. ĐỐI SÁCH CỦA CÁC NƯỚC VỀ CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG

93

 

2.2.1. Đối sách của Nhật Bản

93

 

2.2.2. Đối sách của Hàn Quốc

106

 

2.2.3. Đối sách của Trung Quốc

125

 

2.2.4. Đối sách của Đài Loan

136

Chương 3:

MỘt sỐ vẤn đỀ nỔI bẬt vỀ biẾn đỔI khí hẬu VÀ MÔI tRƯỜNG Ở ViỆt Nam và kiẾn nghỊ chính sách

149

 

3.1 Biến đổi khí hậu và một số vấn đề môi trường nổi bật ở Việt Nam

150

 

3.2. Một số kiến nghị

156

 

KẾT LUẬN

166

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

171

Từ khóa:      Đối sách, quốc gia, Đông Bắc Á
Lượt xem:      2202
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá