Điện ảnh trong làn sóng văn hóa Hàn Quốc và ảnh hưởng của nó tới giới trẻ Việt Nam
Tiêu đề:      Điện ảnh trong làn sóng văn hóa Hàn Quốc và ảnh hưởng của nó tới giới trẻ Việt Nam
Mục:      Đề tài cấp Cơ sở
Tác giả:      Phan Thị Oanh
Mã tài liệu:      NA
Nhà xuất bản:      Viện nghiên cứu Đông Bắc Á
Năm xuất bản:      2013
Số trang:      35
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Trước khi Làn sóng văn hóa Hàn Quốc xuất hiện, thế giới chỉ biết đến cái tên Nam Triều Tiên (South Korea) đối lập với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (North Korea) trên cùng một bán đảo Hàn bị chia cắt do cuộc chiến tranh (1950-1953), hay một “Kỳ tích sông Hàn”, một “Con rồng châu Á” nhờ vào sự phát triển kinh tế được xem là câu chuyện thành công nhất của thế kỷ XX. 

Hàn lưu xuất hiện là một sự kiện mang tính lịch sử, đánh dấu sự mở đầu trong việc đưa văn hóa Hàn Quốc ra thế giới, nâng cao vị thế văn hóa Hàn Quốc trên bản đồ văn hóa thế giới. Trong suốt chiều dài lịch sử 5.000 năm với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc chưa bao giờ văn hóa Hàn Quốc lại được hâm mộ ở nước ngoài như bây giờ. Hàn lưu đã chuyển tải tới thế giới hình ảnh về một đất nước Hàn Quốc trẻ trung, năng động và hấp dẫn với một nền văn hóa kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Điện ảnh đóng vai trò tiên phong cho sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Làn sóng văn hóa Hàn Quốc, từ các nước trong khu vực châu Á vươn rộng ra khắp thế giới và để lại dấu ấn ở hầu hết các quốc gia mà nó tràn tới.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á du nhập Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ngay từ thời kỳ đầu và chịu ảnh hưởng sâu đậm từ Làn sóng văn hóa Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh. Phim Hàn Quốc với những thước phim sâu lắng, lãng mạn về tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, quốc gia, dân tộc đậm chất Á Đông, cùng với nhạc phim tuyệt vời đã tạo nên hiệu ứng mạnh đối với người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

           Nghiên cứu này sẽ khái quát lịch sử điện ảnh Hàn Quốc, làm rõ vai trò của điện ảnh trong Làn sóng văn hóa Hàn Quốc và nêu ra những ảnh hưởng của điện ảnh Hàn Quốc tới giới trẻ Việt Nam.

1.                       Sơ lược về sự hình thành và phát triển của điện ảnh Hàn Quốc

1.1.                Thời kỳ sơ khai đến chiến tranh Nam Bắc Hàn (~ năm 1953)

 

-  Giai đoạn trước 1945

Từ khóa:      Văn hóa, Hàn lưu, Tiêu dùng, điện ảnh
Lượt xem:      2046
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá